Ngày Tết, người Việt ta vẫn áp dụng nhiều phong tục đặc biệt với quan niệm ngày đầu năm suôn sẻ, tốt đẹp, cả năm sẽ may mắn, hanh thông.  Người Việt ta có tục lệ rất coi trọng những điều xảy ra trong ngày đầu năm mới. DN Bạc Tiến Mạnh xin tổng hợp 1 số điều kiêng kỵ và những điều tốt lành trong ngày Tết theo quan niệm của ông cha ta.Dưới đây là những điều kiêng kỵ trong ngày Tết bạn nên biết và tránh để cả năm không xui xẻo.

  1. Tác dụng và những lợi ích khi đeo trang sức bạc
  2. Bộ sưu tập trang sức: Nhẫn đôi, lắc tay đôi, dây chuyền đôi cho ngày Valentine
  3. Đón tết cùng DN Bạc Tiến Mạnh – Sale Off 10% Trang Sức Bạc

Theo quan niệm của người Việt Nam, những ngày đầu năm mới nếu gặp nhiều điều tốt thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại. Từ xưa trong dân gian, đã có rất nhiều kiêng kỵ trong năm mới. Dưới đây là những điều kiêng kỵ trong ngày tết bạn nên biết và tránh để không xui xẻo cả năm.

DN Bạc Tiến Mạnh Chúc Quý Khách Hàng Một Năm Mới An Khang Thịnh Vượng
DN Bạc Tiến Mạnh Chúc Quý Khách Hàng Một Năm Mới An Khang Thịnh Vượng

Những điều kiêng kỵ ngày Tết để tránh cả năm xui xẻo

1. Không làm vỡ đồ đạc

Theo quan niệm truyền thống, đổ vỡ là dấu hiệu của việc chia lìa, mang đến nhiều đau đớn, buồn tủi. Vỡ bát đĩa, ấm chén hoặc các đồ dùng khác trong nhà là một điều hết sức xui xẻo bạn cần phải kiêng kỵ những ngày đầu năm mới. Chính vì thế, hãy cẩn thận hơn trong những ngày đầu năm mới để tránh cho gia đình bất hòa, chia rẽ.

Ngày đầu năm mới nên cẩn thận tránh đổ vỡ.
Ngày đầu năm mới nên cẩn thận tránh đổ vỡ.

2. Kiêng vay mượn, trả nợ

Theo quan niệm, ngày đầu xuân con người mở cửa để đón lộc vào nhà, còn nếu cho mượn hoặc trả giống như “dâng” tài lộc vào tay khác. Do đó, những ngày đầu năm nên kiêng kỵ cho vay hoặc trả tiền bạc, đồ đạc vì hành động đó sẽ khiến gia đình rơi vào cảnh túng thiếu cả năm.

3. Người “nặng vía”, người có tang không được xông nhà đầu năm

Theo phong tục xông nhà đầu năm, người đầu tiên bước vào nhà bạn sẽ là người quyết định sự may mắn hay xui xẻo cho gia đình cả năm. Những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ không nên đến xông đất ngày đầu năm. Đặc biệt, người đang có tang không nên đến xông nhà cho người khác tránh xui xẻo.

Người có tang hay đang gặp chuyện xui rủi không nên xông đất nhà người khác vì như vậy sẽ đem điềm xui rủi đến cho gia chủ.
Người có tang hay đang gặp chuyện xui rủi không nên xông đất nhà người khác vì như vậy sẽ đem điềm xui rủi đến cho gia chủ.

 

4. Không cho lửa đầu năm

Lửa tượng trưng cho màu đỏ, mà theo quan niệm màu đỏ là màu may mắn, nếu như cho lửa vào đầu năm có nghĩa là bạn đã đem cho sự may mắn của gia đình mình cho người khác. Do đó, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác vào những ngày đầu năm.

5. Kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2

Theo tín ngưỡng dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh của thủy thần nên cần kiêng giặt quần áo để không mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp xui xẻo.

6. Không quét nhà, đổ rác trong 3 ngày Tết

Dân gian cho rằng, nếu quét nhà trong 3 ngày đầu năm là hất tài lộc ra khỏi cửa, cả năm gia đình sẽ nghèo túng, khánh kiệt, thần tài sẽ đi mất, tiền bạc không đến được với gia đình. Khi khách đến chơi có bẩn cũng chỉ quét gọn vào một góc nhà, không hất, đổ rác ra ngoài.

Không quét nhà, đổ rác trong 3 ngày Tết
Không quét nhà, đổ rác trong 3 ngày Tết

 

7. Kiêng nói tiếng to, cãi nhau hay mắng người khác

Ngày Tết là ngày gia đình sum họp, xóm giềng đến chơi, được coi là những ngày vui nhất nhất của năm. Chính vì vậy, để đón năm mới với nhiều điều suôn sẻ hơn bạn nên tránh to tiếng, mắng chửi người khác. Hãy làm cho không gian năm mới ấp áp tươi vui, gia đình đầm ấm.

8. Đầu năm kiêng mua dao, thớt, chày, cối…

Đầu năm mới người ta kiêng mua những đồ vật như dao, thớt, chày, cối vì cho rằng những đồ vật này nặng nề, có sát khí cao. Thay vào đó, mọi người sẽ mua muối ngay vào những giây phút đầu tiên sau giao thừa hoặc sáng sớm mùng 1 với hàm ý cả năm sẽ đậm đà, ý vị.

9. Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết

Khi đi chúc Tết, muốn dành lời chúc cho người đang ngủ nhưng không thể đợi lâu, tốt nhất là vị khách nên chờ dịp khác chứ không được đánh thức họ dậy. Không chỉ khách, ngay cả người nhà cũng không nên đánh thức ai trong ngày này, mà phải để người ta tự dậy. Nếu không, người nằm ngủ đó sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác trong công việc quanh năm.

10. Kiêng nói những từ xui xẻo

Bạn không nên nói những từ xui xẻo như “Chết rồi” hay “Hỏng bét”, “Chán thật”… Đó là những từ không may mắn, thay vào đó bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

11. Kiêng treo tranh xui

Không treo những bức tranh như đánh ghen, đi kiện, thay vào đó, bạn treo những bức tranh tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, phát đạt.

12. Đóng cửa sẽ đói nghèo tù túng

Theo tín ngưỡng dân gian từ sớm mồng một đến trước ngày rằm tháng giêng, Ngọc Hoàng cùng chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du lý từng nhà và nếu đóng kín cổng, các vị coi như sự bất kính mà giận dỗi bỏ đi và cả năm, thậm chí nhiều năm sau gia đình sẽ không được hưởng phúc, sẽ bị đói nghèo, tù túng.

13. Tắm rửa, gội đầu hao mòn kiến thức, phúc lành

Ở nhiều nơi, trong dịp Tết thường kiêng tắm rửa, gội đầu trong ngày Tết bởi e ngại thần tướng hao mòn, kiến thức, tài năng cùng phúc lành đã có trong năm cũ bị trôi sạch.

14. Kiêng ngủ dậy muộn

Ngày Tết, ai nấy thường đi chơi nhiều dẫn đến việc ngủ vùi, dậy muộn tuy nhiên kỵ khách khứa gặp mình trong phòng ngủ, nhất là ngồi lên giường của nhà vì nó dẫn tới việc phải thức khuya, bị mất các bí mật phòng the hay bất hòa, đổ vỡ hạnh phúc, hôn nhân… Cũng kỵ việc ngủ nướng vào Tết khiến đầu óc mê muội, cả năm sức khỏe suy yếu, người hay mệt mỏi, lười biếng. Vào đêm 30, trẻ em thường thức rất khuya như một lời chúc ông bà, cha mẹ sống lâu.

15. Không mặc quần áo màu đen, trắng

Với người Việt Nam, hai màu đen trắng là hai màu tượng trưng cho sự tang tóc, đau thương nên vào ngày Tết người ta thường tránh mặc quần áo có hai màu sắc này mà thay vào đó là những bộ quần áo có màu sắc tươi tắn, trẻ trung như màu đỏ, vàng, cam… với mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

16. Không xuất hành ngày mùng 5

Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”. Ngày mùng 5 là ngày nguyệt kỵ, người Việt thường không xuất hành du xuân hay cầu tài lộc đầu năm vào ngày này.

17. Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Nhiều người cho rằng khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào dịp Tết, họ sẽ bị xui xẻo, gặp chuyện buồn về tình duyên hay hạnh phúc gia đình. Việc bạn thực hiện hành động thân mật, bỗ bã này trong những ngày đầu năm mới rất có thể gây ra sự khó chịu, thậm chí phản ứng tiêu cực.

18. Kiêng ăn trứng vịt lộn, thịt vịt, thịt tôm, mực

Vào những ngày đầu năm, có nhiều món ăn được xem là kiêng kỵ mà bạn không nên dùng đến như ăn trứng vịt lộn, thịt vịt, thịt tôm, mực… Người ta thường cho rằng ăn thịt vịt đầu năm sẽ gặp xui xẻo, “bơi như vịt”. Một số vùng không ăn tôm vì sợ… đi giật lùi như tôm, công việc trong năm mới sẽ lùi chứ không thể tiến tới, không ăn mực vì cả năm có thể “đen như mực”.

Không nên ăn uống vô tội vạ vào dịp đầu năm mới vì bạn rất dễ bị "Tào Tháo" hỏi thăm.
Không nên ăn uống vô tội vạ vào dịp đầu năm mới vì bạn rất dễ bị “Tào Tháo” hỏi thăm.

19. Không cho nước đầu năm

Người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi, dồi dào ví như người ta hay chúc nhau câu nói “Tiền vào như nước sông Hồng, tiền ra nhỏ giọt như cafe phin”. Vì vậy, nếu cho nước đầu năm, tiền tài, danh lợi của bạn sẽ “một đi không trở lại”.

Đeo Trang Sức Bạc có giúp bạn may mắn trong cuộc sống và tráng được tà ma không?

Người xưa nói: Đeo Trang Sức Bạc trên người giống như có bạn đồng hành về sức khoẻ và sự phú quý, tức là về mặt y học nó có tác dụng tích cực tới sức khoẻ hơn cả vàng. Trang sức bạc còn có thể giúp bạn tránh tà ma (Theo quan niệm dân gian của ông cha ta)

Trang Sức Bạc vốn được xem như một loại trang sức thông dụng từ xa xưa, nhưng ngoài ra nó còn có tác dụng rất hữu ích đối với sức khoẻ nữa đấy! Các ion bạc rất mạnh mẽ có tác dụng sát trùng rất tốt cho cơ thể và còn có tác dụng thử chất độc.

Mặt khác theo quan niệm dân gian về Tâm Linh có những điều thuộc về tâm linh mà ngay cả khoa học hiện đại cũng không thể lý giải nổi. Đó không phải là mê tín dị đoan, mà đơn giản chỉ là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Không phải ngẫu nhiên mà người ta đặt ra chuyện thờ cúng, xây miếu, xây đền, chùa chiền. Cũng không phải ngẫu nhiên mà các cụ già hay dặn cháu gái “ban đêm không nên mặc áo trắng, xoã tóc dài ra đường, vì sợ vướng duyên âm”.

Tháng Cô Hồn

Đeo bạc có giúp bạn tránh được tà ma?

Những người vướng duyên âm (hay còn gọi là bị vong theo) thường hay gặp trắc trở về tình duyên, tính tình bỗng nhiên thay đổi theo hướng tiêu cực, lơ ngơ như người mất hồn, thường xuyên mơ gặp gỡ “người nào đó” chưa hề quen biết, hoặc thỉnh thoảng lại nghe những lời thì thầm bên tai như muốn xúi giục một điều gì đó.

Còn có người lại có cảm giác sợ hãi, lạnh lẽo khi nghe thấy kinh kệ hoặc đứng trước di ảnh của Phật, Chúa. Một số lại ngủ li bì, cảm thấy trong người mệt mỏi không có sức sống nhưng khám bệnh không tìm ra nguyên nhân, thường xuyên bị đau nhức một vị trí nào đó trên cơ thể vào ban đêm (thông thường từ 6h tối trở đi) nhưng không phải do bệnh lý gây nên, hoặc có người lại luôn cảm thấy chán nản, không còn lưu luyến gì với cuộc sống.

Theo quan niệm của Phương Đông để phòng tránh bị vong linh, tà thuật bùa ngải theo phá thì hãy đeo vật trang sức bằng Bạc hoặc bỏ tỏi trong người. Tuy nhiên, trang sức Bạc được ưu tiên lựa chọn, vì vừa có tính thời trang lại vừa loại được tà khí và kỵ gió, phòng bệnh vặt: cảm cúm, đau đầu, mệt mỏi…Ngày trước mọi người sử dụng bạc chủ yếu là đeo vòng cổ, nay đã có thêm nhiều sự lựa chọn: hoa tai, vòng tay, lắc chân, cài tóc, cài áo… Ngày nay thì Trang Sức Bạc trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Vừa làm đẹp, vừa có ý nghĩa về tâm linh “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”…

 

Gửi ý kiến bình luận!

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
  Đăng ký  
Thông báo cho