Trang sức bạc là một trong những phụ kiện trang sức không thể thiếu đối với cả nam và nữ giới. Ngày nay, trang sức bạc trở thành xu hướng tìm kiếm hàng đầu của các tín đồ thời trang. Đeo trang sức bạc không chỉ thể hiện được vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, với bất kỳ món đồ trang sức nào dù là bạc, vàng hay bạch kim, … đều có thể bị xỉn màu trong quá trình sử dụng và không phải ai cũng hiểu được tính chất của bạc nên có rất nhiều câu hỏi băn khoăn về vấn đề vì sao đeo trang sức bạc thường hay bị đen?.

  1. 18 điều kiêng kỵ tháng cô hồn mà bạn nên biết
  2. Địa chỉ bán nhẫn bạc nữ uy tín tại Hà Nội
  3. Mua dây chuyền bạc nữ cao cấp tại Đà Nẵng

Nguyên nhân đeo trang sức bạc thường bị đen là gì?

1. Bạc bị đen không phải là do chất lượng kém mà nguyên nhân chính là do tuyến mồ hôi của người đeo

Bạc bị đen là do sự kết hợp của bạc với lưu huỳnh tạo thành muối bạc, lưu huỳnh kết tủa đen không tan bám trên bề mặt bạc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khi đeo dây chuyền bạc thường hay bị xỉn màu, do phản ứng của bạc với các chất chứa lưu huỳnh. Các chất chứa lưu huỳnh có thể có trong không khí, trong suối nước nóng, và quan trọng hơn cả là trong tuyến mồ hôi của con người…

4 lý do khiến trang sức bạc bị đen
4 lý do khiến trang sức bạc bị đen

Vì vậy trang sức bạc để lâu không đeo, vẫn có thể bị đen như bình thường nếu nơi bạn để bạc có chứa trong không khí hợp chất của lưu huỳnh. Với những người tuyến mồ hôi có chứa nhiều lưu huỳnh, bạc sẽ mau bị đen, và thực tế thì những người này không nên đeo bạc, vì bạc nguyên chất hay bạc 92.5 đều nhanh chóng bị đen, xỉn màu. Có những người tuyến mồ hôi ít hoặc không chứa lưu huỳnh thì có thể đeo bạc. Thậm chí một số người tuyến mồ hôi có khả năng khử muối bạc-lưu huỳnh, nên khi đeo bạc, thì bạc lúc nào cũng sáng bóng. Bạn nên tháo trang sức mỗi khi tiếp xúc với các dung dịch, để có thể bảo quản trang sức bạc tốt hơn. Sau khi tắm suối nước nóng, có thể thấy bạc bị đen, bởi vì trong nước nóng có hidrosunfua, nhanh chóng tạo thành muối bạc-lưu huỳnh và làm bạc bị đen.

2. Trang sức bạc có thể bị xỉn đen hay trắng bóng một phần còn do mồ hôi.

Nếu mồ hôi có nhiều axit sẽ khiến bạc dễ bị chuyển màu. Bạc tham gia vào phản ứng hoá học với axit, điều này sẽ làm oxy hoá bạc.

Trong mồ hôi thì ngoài các loại muối, còn có các axit amin mà trong thành phần lại có lưu huỳnh. Nguyên tố này tác động xấu tới trạng thái của bạc. Bạc bị xỉn màu và mất đi vẻ sáng bóng. Dù là bạc gì cũng đều có thể bị đen khi gặp môi trường tạo muối bạc-lưu huỳnh. Có thể nói, nguyên nhân chính khi đeo dây chuyền bạc bị đen là do tuyến mồ hôi. Bên cạnh đó, tuyến mồ hôi mà cơ thể chúng ta tiết ra cũng phụ thuộc vào chế độ ăn uống, vì vậy mà khi đeo dây chuyền bạc tự nhiên thấy bị xỉn màu bạn cũng đừng lo lắng về chất lượng bạc, bởi đó là do nguyên nhân mồ hôi gây ra.

4 lý do khiến trang sức bạc bị đen
4 lý do khiến trang sức bạc bị đen

3. Chất liệu bạc mà bạn đang đeo có phải là bạc 925?

Không chỉ có nhẫn bạc, hầu hết các loại trang sức được chế tác từ bạc đều xuất hiện điều này. Bạc ta hay còn gọi là bạc nguyên chất tỉ lệ bạc có thể lên đến 99,99% thường khó bị oxy hóa, bị đen xỉn nhưng trên thực tế loại bạc này không được sử dụng nhiều để chế tác trang sức.

Trong khi đó bạc hợp kim đặc biệt là bạc pha kim loại đồng, chì sẽ dễ bị oxy hóa hơn ở trong môi trường tự nhiên. Và bạc 92,5 cũng không ngoại lệ nhưng điều làm nên sự khác biệt là ở khâu đánh sáng lại sản phẩm. Nếu những loại nhẫn bạc bằng hợp kim đồng hay pha nhiều tạp chất khác sau khi đánh sáng sẽ rất nhanh bị đen lại và nhanh chóng mất đi vẻ sáng bóng, lộ diện chất lượng bạc kém chất lượng. Vì nếu pha nhiều tạp chất thì sau nhiều ngày các hợp chất kim loại tự xúc tác với nhau sẽ khiến cho sản phẩm bạc không thể trắng sáng được dù đã được đánh sáng.

Nhẫn bạc 925 thì khác trong điều kiện bình thường thời gian nhẫn bạc bị xỉn màu sẽ lâu hơn và khi đánh sáng lại độ bóng đẹp sẽ giữ được lâu hơn, chất lượng bạc sẽ không bị thay đổi. Vì bạc 92,5 có đến 92,5% là bạc còn lại là các hợp chất quý khác nên khi đánh sáng chất lượng bạc sẽ không có nhiều thay đổi.

Xem thêm: Bạc 925 là gì?

4. Lý do nào khi đeo trang sức bạc bị đen, xỉn?

Bạc là một kim loại dễ bị oxy hóa. Khi gặp độ ẩm cao trong không khí nhẫn bạc sẽ tạo màng oxit để bao bọc phía ngoài, tạo nên màu bạc sẫm hơn, còn gọi là xỉn màu, xuống màu và đễn tình trạng đen mất thẩm mỹ.

4 lý do khiến trang sức bạc bị đen
4 lý do khiến trang sức bạc bị đen

Ngoài ra, một số người đeo nhẫn bạc bị xỉn hay trắng bóng một phần còn do mồ hôi. Nếu mồ hôi có nhiều axit và trong môi trường có lưu huỳnh ( chắc chắn sẽ có chỉ là nhiều hay ít) sẽ khiến bạc dễ bị chuyển màu. Vì bạc có tác dụng hóa học với axít – lưu huỳnh, tạo thành muối bạc kết tủa xung quanh là làm bạc bị đen.

Trong mồ hôi thì ngoài các loại muối, còn có các axit amin mà trong thành phần lại có lưu huỳnh. Những nguyên tố này tác động xấu tới trạng thái của bạc làm cho nhẫn bạc bị đen, xỉn màu và nhanh chóng mất đi vẻ sáng bóng. Dù là bạc gì cũng đều có thể bị đen khi gặp môi trường tạo muối bạc-lưu huỳnh. Nhưng nếu là bạc cao cấp như 92,5 thì chất lượng bạc sau khi đánh sáng sẽ không có quá nhiều sự thay đổi.

Xem thêm: Những cách làm sáng lại trang sức bạc hiệu quả nhất

Gửi ý kiến bình luận!

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
  Đăng ký  
Thông báo cho